Sóng hài và giải pháp lọc sóng hài

Lọc sóng hài nên được thực hiện để đảm bảo chất lượng điện năng và sự ổn định chung của hệ thống. Chúng ta đã biết: sóng hài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện và hệ thống thiết bị của nhà máy. Chẳng hạn như: hư hỏng bất ngờ của máy móc gây trì trệ vận hành, các cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tổn thất điện năng…Vì những lý do trên nên chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những giải pháp lọc sóng hài hiệu quả.

 

 

Sóng hài là gì?

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như: máy tính, hệ thống lưu điện, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo và nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau. Và chúng được trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.

 

Sóng hài và nguyên nhân gây sóng hài

Sóng hài là những sóng tuần hoàn, hình sin và là bội số nguyên của tần số cơ bản (50 hoặc 60 Hz). Các thành phần này khi cộng với sóng sin nguyên bản (50Hz) sẽ gây ra méo mó, biến dạng sóng sin.

 

Nhiễu sóng hài trên lưới do các tải phi tuyến

 

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như là máy tính, hệ thống lưu điện UPS, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo và nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.

 

 

Các biến tần (3-xung, 6-xung, 12-xung…) hiện đang được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp hiện đại phục vụ điều khiển mô tơ, chạy tàu biển, giàn khoan, máy bơm, máy quạt… và đây chính là nguồn tạo ra sóng hài cực kì phổ biến.

 

Tại sao phải lọc sóng hài?

Điều mà chúng ta nên biết tại sao phải lọc sóng hài đó là vì tác hại của sóng hài. Sóng hài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện và hệ thống thiết bị của nhà máy như hư hỏng bất ngờ của máy móc gây trì trệ vận hành, các cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tổn thất điện năng…

Tác động của sóng hài: 

- Nguyên nhân gây hiện tượng cộng hưởng song song, hoặc cộng hưởng nối tiếp trong hệ thống lưới;

- Làm tăng cao giá trị dòng điện hiệu dụng và dòng đỉnh;

- Gây quá tải dòng qua dây trung tính.

 

Một số hệ quả trực tiếp:

 • Tác động làm rối loạn chức năng của các thiết bị điều khiển tự động,  rối loạn đồng bộ pha PLL
 • CB tác dụng sai, chảy cầu chì
 • Chiếu sáng chập chờn
 • Dòng trung tính lớn
 • Làm nóng các dây pha, máy biến áp, động cơ
 • Làm máy biến áp, nguồn dự phòng (UPS) sớm hỏng hóc
 • Giảm hệ số công suất
 • Giảm khả năng chịu tải của thiết bị do tác dụng nhiệt
 • Phá hỏng tụ điện
 • Tạo moment xung lớn gây nguy hiểm trục động cơ                                                                                                                  

 

 

Sóng hài gây hỏng hệ thống bù công suất phản kháng trong một nhà máy

 

 

Khách hàng

Các tổ chức sản xuất dùng nhiều biến tần, nguồn chỉnh lưu và loại phụ tải phi tuyến khác như: Phong điện, nhà máy thép, nhà máy giấy, tơ sợi, dệt, dây chuyền đóng chai…sẽ là các đối tượng dễ bị tình trạng sóng hài cao gây mất an toàn điện và tổn thất năng lượng hàng tháng lớn.

 

Giải pháp của Mun Hean về vấn đề sóng hài

Chúng tôi với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp và thiết bị khảo sát hiện đại sẽ khắc phục triệt để tình trạng sóng hài của khách hàng trung thế và hạ thế. Với việc trang bị hàng loạt thiết bị khảo sát hiện đại, chúng tôi sẽ xác định rõ nguồn, loại sóng hài của khách hàng. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng.

 

                             

Thiết bị khảo sát hiện đại nhất hiện nay

 

 

Khảo sát sóng hài tại nhà máy Tôn Hoa Sen Nhơn Hội       

                                            

Các phương pháp lọc sóng hài

Có nhiều giải pháp cho việc lọc sóng hài, có thể kể đến như: mạch lọc thụ động LC, dùng biến tần 12 xung, 18 xung, dùng bộ lọc tích cực APF, AHF.

 

Bộ lọc sóng hài thụ động LC

 

Trong các giải pháp trên, giải pháp lọc sóng hài tích cực AHF, APF là loại hiện đại nhất, khả năng lọc triệt để sóng hài 1 cách chủ động. Nguyên lý lọc sóng hài tích cực của bộ lọc AHF, APF như sau: bộ lọc sóng hài tích cực hoạt động như một nguồn dòng. Nó sẽ phân tích sóng hài trong hệ thống để xác định cường độ sóng hài, bậc sóng hài. Từ đó, bộ lọc sóng hài tích cực AHF sẽ phát ra dòng sóng hài với số bậc và cường độ ngược lại và triệt tiêu.

Bộ lọc sóng hài tích cực AHF có nhiều điểm ưu việc:

 • Khả năng lọc sóng hài dòng điện từ bậc 2 đến bậc 50.
 • Khả năng bù hệ số công suất tốc độ cao vô cấp.
 • Khả năng chống mất cân bằng pha tự động
 • Thiết kế nhỏ gọn, hoạt động ít gây ảnh hưởng đến tổng trở lưới.

 

 

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.

 

0848116600